Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là một trong những môn thủ công hấp dẫn nhất nhưng ít được biết đến. Futsal là gì? Các đội hình ra sân môn Futsal? Nó khác gì với bóng đá sân cỏ? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Giải thích Futsal là gì?
Giải thích Futsal là gì?

 

Giải thích Futsal là gì?

Futsal là loại hình bóng đá được chơi trên sân bên trong sân vận động. Theo đó, có thể coi Futsal là một trong những hình thức bóng đá sân nhỏ. Nguồn gốc của tên gọi Futsal bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, từ tiếng Tây Ban Nha tương ứng “futbol sala / de salón”. Nói chung, nó là một loại bóng đá ở trong nhà. Loại hình này hiện nay rất được ưa chuộng tại các quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Đức,.. Tất nhiên bộ môn này khiến người chơi không khỏi thích thú và say mê.

Vị trí của 5 cầu thủ trên sân

Vị trí cầu thủ trên sân

  • Goleiro: cầu thủ trấn giữ khung thành, tương tự như Thủ môn.
  • Fixo: người chơi chủ yếu chơi ở vị trí đường dưới, tương tự như Hậu vệ hoặc Tiền vệ.
  • Ala: cầu thủ chơi chủ yếu ở 2 vị trí tương tự như hậu vệ cánh hoặc tiền vệ cánh.
  • Pivo: người chơi chủ yếu chơi ở vị trí đường trên, tương tự như Tiền Đạo.

Tuy nhiên, tùy theo diễn biến trận đấu mà các cầu thủ có thể thay đổi vị trí một cách linh hoạt.

Các đội hình ra sân môn Futsal phổ biến

Sơ đồ đội hình ra sân
Sơ đồ đội hình ra sân

 

Sơ đồ 1-1-2

Hình thức 5 1-1-2 trong futsal hay còn gọi là đội hình Y. Đây chắc chắn là một phương án mạo hiểm đối với nhiều chiến lược gia. Lý do là nó gần như tập trung hoàn toàn vào tấn công. Khả năng phòng ngự của sơ đồ 1-1-2 không được đánh giá cao.

 

Trong sơ đồ 1-1-2, HLV sẽ bố trí 1 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ, 2 cầu thủ còn lại đá tấn công. Đội hình này thường được sử dụng trong những trận đấu có sự chênh lệch về chuyên môn. Nghĩa là, một đội hoàn toàn mạnh hơn so với đội đối thủ. Hoặc đó là một trận đấu mà một đội phải ghi nhiều bàn thắng.

 

Với sơ đồ chữ Y này, người chơi ở hàng tấn công sẽ phải tạo áp lực liên tục. Huấn luyện viên tập trung chơi pressing, gây sức ép lên phần sân đối phương. Trong trường hợp bị phản công, hai tiền đạo sẽ phải lùi về cực kỳ nhanh để hỗ trợ phòng ngự.

 

Sơ đồ 1-1-2 trong môn futsal vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nó thường không được sử dụng trong suốt trận đấu. HLV phải sắp xếp kết hợp linh hoạt giữa nhiều chiến thuật khác nhau.

Size bóng trong Futsal
Size bóng trong Futsal

Sơ đồ 1-2-1

1-2-1 là sơ đồ chiến thuật đá 5 người được sử dụng nhiều nhất hiện tại. Sự hoàn hảo và nhỏ gọn của nó là lý do mà nhiều người tập thể dục tin dùng. Với đội hình này sẽ có 1 cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự. 2 cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ và 1 cầu thủ chơi trên hàng công.

 

Với sơ đồ 1-2-1, tiền đạo không phải di chuyển quá nhiều. Khu vực hoạt động chính thường là ở khu vực giữa sân. Đội hình 1-2-1 ưu tiên khả năng tấn công. Nó cũng tăng khả năng kiểm soát bóng. 2 tiền vệ là nhân tố quyết định chiến thắng của đội hình 1-2-1. Đây phải là những cầu thủ toàn diện. Có khả năng đá tốt ở cả vị trí tấn công và phòng thủ.

 

Sơ đồ 1-2-1 còn có tên gọi khác là sơ đồ kim cương. Các đội sử dụng đội hình này thường hướng đến mục tiêu kiểm soát tốt trận đấu. Thông thường, các trận đấu ưu tiên sự an toàn. Điểm yếu của sơ đồ 1-2-1 này là không gây được quá nhiều đột biến. Các đường tấn công thông thường khá đơn giản và dễ bị bắt bài.

Sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ 2-1-1

Sơ đồ 2-1-1 có cách sắp xếp tương tự như một kim tự tháp. Đó là lý do vì sao nó còn được gọi là sơ đồ kim tự tháp. Trong sơ đồ kim tự tháp, các đội đá với đội hình 2 hậu vệ, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo. Chiến thuật chính được dùng là phòng ngự – phản công.

Sơ đồ chiến thuật
Sơ đồ chiến thuật

Trong sơ đồ này, hai hậu vệ là cực kỳ quan trọng. Đây là những mẫu cầu thủ thường có khả năng bọc lót bóng tốt. Người được chọn làm tiền vệ phải di chuyển nhiều. Tiền đạo duy nhất đá ở khu vực giữa sân.

 

Các trận đấu sử dụng đội hình 2-1-1 thường hướng tới mục đích cầm hòa đối phương hoặc để thua với số bàn thua ít nhất. Đội chơi sơ đồ 2-1-1 thường là đội yếu hơn. Điểm cộng của chiến thuật này là hàng thủ sẽ vô cùng chắc chắn. Điểm hạn chế là họ gần như để đối phương cầm bóng và không có nhiều cơ hội ghi bàn.

Đội hình ra sân

Trên đây là các đội hình ra sân futsal phổ biến hiện nay. Hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về từng sơ đồ chiến thuật cụ thể.

Kết luận

Vậy Futsal là gì? Các đội hình ra sân môn Futsal như thế nào? tại MU88 Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời những câu hỏi ấy một cách chi tiết. Rất mong các bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về Futsal.